Thực hiện niêm yết và phổ biến tới cán bộ nhân viên

Tổng hợp bộ nội quy làm việc của bảo vệ chi tiết đầy đủ nhất

Mục lục

5/5 - (2 bình chọn)

Nghề bảo vệ là nghề mà nhiều người có thể làm được bởi vì nó yêu cầu về trình độ học vấn cũng như tuổi tác không quá khắt khe. Nghề bảo vệ hiện nay đang thu hút rất nhiều người lao động ứng tuyển, bởi vì nó không quá khó.

Tuy nhiên, nghề bảo vệ cũng có các yêu cầu nhất định đối với nhân viên như: nhân viên bảo vệ phải nghiêm túc thực hiện các nội quy làm việc của bảo vệ tại mục tiêu, công ty, phải có sức khỏe tốt,…

Vậy nội quy làm việc của bảo vệ là gì? Tầm quan trọng của nó ảnh hưởng như thế nào? Nội quy làm việc của bảo vệ gồm những gì? Hãy cùng Bảo Vệ Ngày & Đêm tìm hiểu rõ các vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tại sao cần tuân thủ nội quy làm việc của bảo vệ

1.1. Bản chất của bộ nội quy làm việc của bảo vệ

Nội quy làm việc của bảo vệ là một loại nội quy lao động nhưng nó ngắn gọn hơn so với các nội quy lao động khác, nội quy làm việc của bảo vệ chỉ cô đọng và chỉ nêu ra những nhiệm vụ, yêu cầu đối với quá trình làm việc tại mục tiêu của nhân viên bảo vệ.

Nội quy làm việc của bảo vệ yêu cầu các nhân viên bảo vệ buộc phải tuân thủ tuyệt đối đồng thời mỗi cá nhân bảo vệ đều phải có trách nhiệm gìn giữ và phát huy nội quy này. 

Các nội quy làm việc của bảo vệ sẽ được công ty thiết lập, ban hành dựa trên các quy định của pháp luật đề ra và dựa theo các yêu cầu của công việc, hoạt động trên thực tế của doanh nghiệp.

Thông qua nội quy làm việc của bảo vệ, các cán bộ quản lý có thể dựa vào đó để kiểm tra, đánh giá khả năng và nhân phẩm của nhân viên bảo vệ, đồng thời giúp công ty, tổ chức có thể nâng cao được sự uy tín trước khách hàng.

 

Bản chất của bộ nội quy làm việc của bảo vệ
Bản chất của bộ nội quy làm việc của bảo vệ

1.2. Vai trò chức năng của nội quy làm việc

Nội quy làm việc của bảo vệ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự tổ chức và tạo ra môi trường làm việc chuyên nghiệp cho công ty. Vì vậy, không có sự ngoại lệ nào, mọi công ty đều cần phải thiết lập và thực hiện nghiêm túc nội quy làm việc của bảo vệ, đặc biệt là đối với các công ty hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ bảo vệ.

Các công ty này luôn đặt ra yêu cầu cao về sự nghiêm túc của nhân viên trong việc tuân thủ các quy định và nội quy trong suốt quá trình làm việc.

Nội quy làm việc đóng vai trò như một tài liệu hướng dẫn cơ bản giúp nhân viên thực hiện công việc một cách chuyên nghiệp. Từ nội quy, họ có thể hiểu rõ nhiệm vụ của mình cũng như biết được những hành động cần thực hiện và tránh trong quá trình làm việc.

Tất cả các doanh nghiệp đều cần phải thiết lập nội quy làm việc của bảo vệ riêng biệt để áp dụng cho cả quản lý và nhân viên. Khi tất cả thành viên trong công ty hiểu và tuân thủ nội quy một cách nghiêm túc, công ty sẽ có cơ sở vững chắc và khả năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

 

Vai trò chức năng của nội quy làm việc
Vai trò chức năng của nội quy làm việc

1.3. Vì sao cần có bộ quy tắc nội quy làm việc

Mặc dù nội quy làm việc của bảo vệ do chính công ty xây dựng nên nội quy nhưng nó phải được thành lập và ban hành theo đúng như quy định của nhà nước, đồng thời nội quy cũng phải tuân thủ nhiều lý do khác như: 

1.3.1. Tuân thủ các quy định về về pháp lý

Nội quy làm việc của bảo vệ hay nội quy lao động được các cơ quan nhà nước quy định trước trong Bộ Luật Lao động năm 2019. Theo đó, điều 118 của Luật đã nêu rõ: Các tổ chức, doanh nghiệp có từ 10 người lao động trở lên thì đầu bắt buộc đơn vị phải có nội quy lao động đầy đủ, minh bạch và rõ ràng.

Nếu như đơn vị không ban hành nội quy lao động, đơn vị phải chịu phạt theo khoản 2, điều 8 và Nghị định 28/2020/NĐ-CP. Cụ thể mức phạt mà đơn vị phải chịu được áp dụng từ 5.000.000đ – 10.000.000đ nếu như vi phạm những điều sau:

 • Không tuân thủ văn bản nội quy lao động khi có 10 người lao động trở lên;
 • Sử dụng nội quy lao động mà không đăng ký với cơ quan quản lý lao động cấp tỉnh như yêu cầu;
 • Sử dụng nội quy lao động sau khi nó đã hết hiệu lực.
 • Xử lý vi phạm trong việc kỷ luật lao động và bồi thường thiệt hại không tuân theo thứ tự, thủ tục, và thời hạn theo quy định của pháp luật;
 • Tạm ngừng công việc của người lao động mà không tuân theo quy định của pháp luật.

Vậy nên, công ty dịch vụ bảo vệ có lượng nhân viên lớn thì bắt buộc phải cso nội quy làm việc của bảo vệ.

Tùy thuộc vào từng nhiệm vụ thực thi tại mục tiêu và các quy định của pháp luật về nội quy lao động mà công ty bảo vệ sẽ đưa ra các nội quy làm việc của bảo vệ khác nhau, sao cho nội quy đảm bảo được công việc diễn ra suôn sẻ và các nhân viên bảo vệ dễ hiểu, dễ thực hiện.

 

Tuân thủ các quy định về về pháp lý
Tuân thủ các quy định về về pháp lý

1.3.2. Bộ quy tắc làm việc chuẩn cho nhân viên bảo vệ

Nội quy làm việc của bảo vệ sẽ quy định cụ thể những công việc của bảo vệ cần phải làm và những việc làm không được phép làm. Vậy nên, đây được xem là một loại văn bản kỷ luật mà bất kì nhân viên bảo vệ nào khi làm việc cho công ty dịch vụ bảo vệ nào cũng đều bắt buộc phải thực hiện khi được tuyển dụng. 

Trong nội quy làm việc của bảo vệ còn quy định cụ thể khoảng thời gian và mức phạt đối với nhân viên để họ có thể nắm được tránh xảy ra sự cố mâu thuẫn. Nội quy làm việc của bảo vệ sẽ giúp ban lãnh đạo, ban quản lý đạo tạo nên sự kỷ luật, chuyên nghiệp cho công ty, mỗi cá nhân và giúp tạo một ảnh hưởng tốt tới chất lượng phục vụ cho khách hàng. 

1.3.3. Xây dựng văn hóa công ty

Từ nội quy làm việc của bảo vệ, nhân viên bảo vệ và khách hàng có thể đánh giá được sự chuyên nghiệp trong công việc và chất lượng của dịch vụ mà công ty cung cấp.

Quy đó, doanh nghiệp, tổ chức sẽ xây dựng nên một môi trường làm việc có quy trình, tính kỷ luật công và chuyên nghiệp trong làm việc. 

Ngoài ra, nội quy làm việc của bảo vệ còn giúp nhân viên hiểu rõ hơn về vai trò, vị trí và những điều mà họ cần thực hiện khi tham gia vào doanh nghiệp, nội quy cũng góp phần ảnh hưởng đến lối sống cũng như cách giao tiếp, hành xử của nhân viên bảo vệ với công việc, đồng nghiệp, quản lý và khách hàng. Nâng cao giá trị cốt lõi và thương hiệu của công ty.

 

Xây dựng văn hóa công ty
Xây dựng văn hóa công ty

2. Bảo vệ cần tuân thủ các nội quy làm việc sau đây

Nội quy làm việc của bảo vệ sẽ có sự khác nhau ở những công ty bảo vệ khác nhau. Tùy theo yêu cầu của tường công ty nên sẽ có những nội quy phù hợp. Tuy nhiên, hầu hết các nội quy làm việc của bảo vệ đều có những quy định như sau: 

2.1. Quy định về nhiệm vụ thực hiện

Nội quy làm việc của bảo vệ gồm có quy định về nhiệm vụ thực hiện, đây được cho là những quy định cơ bản và quan trọng nhất trong bản nội quy làm việc.

Quy định về nhiệm vụ thực hiện thể hiện các yêu cầu về nhiệm vụ của nhân viên bảo vệ như: thời gian làm việc, thời gian giao nhận ca, nhiệm vụ cần thực hiện, điều phối,…

Các quy định về nhiệm vụ nhân viên cơ bản như sau:

 • Nhân viên bảo vệ luôn phải đảm bảo được an ninh khu vực, an toàn tài sản tại mục tiêu và tính mạng khách hàng, công nhân viên và các khu vực xung quanh mục tiêu.
 • Luôn đề cao cảnh giác để kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi xấu hoặc gây thiệt hại đến khách hàng như tai nạn, hư hỏng, khủng bố, mất mát,…
 • Nhân viên bảo vệ khi nhận ca trực phải đến sớm hơn 15p để thực hiện bàn giao ca trực. 
 • Bảo vệ không được tự ý đổi ca trực với nhân viên khác mà không thông báo và có sự đồng ý từ ca trưởng hoặc đội trưởng. 
 • Khi nghỉ phép thì bảo vệ phải làm đơn xin nghỉ ca trực hoặc đơn đổi ca sau đó nộp cho quản lý trực tiếp. 
 • Không được tự ý rời bỏ vị trí của mình trong ca trực với bất kỳ trường hợp nào xảy ra.
 • Nếu như trong quá trình làm việc tại mục tiêu có xảy ra sự cố, tai nạn không mong muốn thì cần ngay lập tức liên hệ cho cơ quan có chức năng, đồng thời hỗ trợ xử lý các bước sơ cứu hay giải quyết theo như yêu cầu, công việc đã được tập huấn từ trước. 
 • Luôn chấp hành và tuân thủ những chỉ đạo, mệnh lệnh điều phối của ca trưởng hoặc đội trưởng tại mục tiêu.  
 • Tuyệt đối không được tiết lộ bất kỹ thông tin nào về các bí mật công ty và bí mật của khách hàng ra bên ngoài.

2.2. Quy định về tác phong làm việc

Các quy định về tác phong làm việc trong nội quy làm việc của bảo vệ là quy định liên quan đến việc giữ gìn vệ sinh tại nơi làm việc, thái độ làm việc và đối với khách hàng, đồng nghiệp,…tại nơi làm việc, một vài quy định cơ bản được thiết lập về tác phong làm việc như: 

 • Thái độ làm việc của nhân viên bảo vệ cần phải nghiêm túc, lịch sự.
 • Nhân viên bảo vệ không được chửi bới, lớn tiếng với khách hàng, công nhân viên. Không được nói chuyện riêng với người khác trong quá trình làm việc, ngoài ra nhân viên bảo vệ không được xem điện thoại quá nhiều trong suốt thời gian nhận nhiệm vụ tại mục tiêu. 
 • Bên cạnh đó nhân viên bảo vệ phải có thái độ làm việc hòa nhã, lịch sự trong quá trình giao tiếp với khách hàng, công nhân viên. 
 • Tuyệt đối trong quá trình làm việc không được sử dụng các chất cấm, chất kích thích có cồn. Đặc biệt nghiêm cấm các hành vi bài bạc, gian lận trong bất ký trường hợp nào tại mục tiêu.
 • Luôn tuân thủ và giữ gìn vệ sinh chung tại các khu vực làm việc.
 • Luôn ý thức và có trách nhiệm đối với những công việc được giao. 
 • Luôn cầu thị, lắng nghe các ý kiến, thắc mắc từ khách hàng để có thể cải thiện và phục vụ khách hàng một cách tốt nhất.
 • Phải đảm bảo đầu tóc gọn gàng và râu ria được cạo sạch sẽ trong quá trình làm việc tại mục tiêu.

 

Quy định về tác phong làm việc
Quy định về tác phong làm việc

2.3. Quy định về đào tạo huấn luyện

Các quy định liên quan đến việc huấn luyện nhân viên bao gồm các quy tắc về chương trình đào tạo, sự tham gia bắt buộc của nhân viên, và quy định về thời gian dành cho đào tạo. Dưới đây là một số quy định về huấn luyện:

 • Nhân viên phải tham gia đầy đủ vào các khóa đào tạo và huấn luyện theo quy định của công ty.
 • Định kỳ hàng năm, nhân viên phải thực hiện các khóa đào tạo lại và kiểm tra sát hạch theo đúng lịch trình quy định.
 • Ngoài các khóa học bắt buộc, nhân viên có thể tham gia các khóa đào tạo bổ sung để nâng cao chất lượng công việc bảo vệ.
 • Nhân viên phải bảo quản thông tin liên hệ của cơ quan chính quyền địa phương để có thể yêu cầu hỗ trợ trong trường hợp xảy ra sự cố khi thực hiện nhiệm vụ.
 • Nhân viên cần duy trì liên lạc thường xuyên với các bộ phận khác để đảm bảo an toàn cho tòa nhà và khu vực trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

2.4. Các quy định khác

Ngoài các quy định chính trong nội quy làm việc của bảo vệ như trên thì công ty dịch vụ bảo vệ có thể đưa ra các quy định khác theo nhu cầu của công ty. Tuy nhiên, công ty có đưa ra các quy định nào cũng cần phải đảm bảo được  sự hợp lý và phù hợp, đem lại hiệu quả công việc cho công ty. 

Các công ty có thể tham khảo một số quy định khác được bảo vệ Ngày & Đêm áp dụng như sau: 

 • Nhân viên bảo vệ bắt đầu tính lương khi đã nhận việc là làm việc tại mục tiêu chỉ định. 
 • Nếu như nhân viên bảo vệ có thắc mắc, khiếu nại nào với công ty thì cần phải gửi thông báo đến cho ban điều hành hoặc ban giám đốc công ty. Tuyệt đối không được tự ý quyết định và xử lý các tình huống đó khi chưa có sự đồng ý từ ban giám đốc. 
 • Khi nghỉ việc, nhân viên bảo vệ cần thực hiện đúng theo đúng quy trình làm việc và nộp đơn tối thiểu trước 30 ngày.
 • Các bưu phẩm, bưu kiện, giấy tờ của khách hàng, nhân viên bảo vệ tuyệt đối không được tự ý khui, mở, xâm phạm hoặc chiếm hữu làm của riêng.
 • Trong quá trình làm việc mà có nghi ngờ gian lận hoặc trộm cắp tài sản tại mục tiêu thì nhân viên bảo vệ có quyền điều tra, giữ xe để có thể khám xét theo đúng quy định. 
 • Chỉ sử dụng vũ khí trong các tình huống cần thiết, tuân thủ hoàn toàn các quy định và luật lệ hiện hành.
 • Đảm bảo trả lại toàn bộ thiết bị cho công ty sau khi kết thúc ca trực hoặc nhiệm vụ.
 • Nếu tìm thấy bất kỳ tài sản nào bên trong khu vực bảo vệ, hãy ngay lập tức bàn giao chúng cho ca trưởng hoặc đội trưởng.

3. Cách xây dựng bộ nội quy làm việc bảo vệ trong công ty

Nội quy làm việc của bảo vệ chỉ là một phần được rút ngắn gọn của nội quy lao động. Vậy nên, trước khi đơn vị xây dựng một nội quy làm việc của bảo vệ thì công ty cần xây dựng và ban hành nội dung làm việc theo đúng quy định của pháp luật.

Để xây dựng một nội quy làm việc của bảo vệ hoàn chỉnh thì công ty  công ty cần áp dụng theo các bước sau:

Bước 1: Thực hiện quá trình xây dựng và ban hành nội quy làm việc của bảo vệ

Tiến hành nghiên cứu các tài liệu pháp luật và văn bản liên quan đến lĩnh vực lao động và việc sử dụng nguồn nhân lực, nhằm xây dựng bộ nội quy làm việc cho nhân viên bảo vệ, tuân thủ tất cả các quy định của pháp luật.

Sau đó, tạo bản dự thảo của bộ nội quy lao động và gửi đến các bộ phận trong công ty như Ban lãnh đạo, phòng công đoàn, các tổ sản xuất, và các đơn vị liên quan khác để đảm bảo sự thống nhất và nhận xét trước khi bộ nội quy được chính thức ban hành.

Bước 2: Đưa ra bản nội quy làm việc của bảo vệ

Sau bước một, bộ phận nhân sự sẽ tiến hành rà soát và chắt lọc ra những ý quan trọng và có liên quan đến quá trình làm việc của bảo vệ, các công việc bảo vệ nên và không nên làm đối với nhân viên bảo vệ, các điều bắt buộc bảo vệ phải thực hiện và không được thực hiện trong quá trình làm việc,…

Nội quy làm việc của bảo vệ tuyệt đối được trích dẫn theo đúng nội quy lao động đã được ban hành theo pháp luật. 

Bước 3: Thực hiện niêm yết và phổ biến tới cán bộ nhân viên

Sau khi nội quy đã được đưa ra, sẽ tiến tiến hành niêm yết tại đơn vị để bảo vệ, nhân viên, ban lãnh đạo có thể dễ dàng đọc và thực hiện nội quy. Bất kỳ nhân viên nào vi phạm trong nội quy đều sẽ phải chịu sự xử lý của ban lãnh đạo.

Các lãnh đạo trực tiếp sẽ có trách nhiệm là phổ biến và tập huấn lại cho các cán bộ nhân viên tại công ty để đảm bảo thực hiện đúng, chuẩn.

 

Thực hiện niêm yết và phổ biến tới cán bộ nhân viên
Thực hiện niêm yết và phổ biến tới cán bộ nhân viên

4. Dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp tại Bảo vệ ngày và đêm

Công ty Bảo Vệ Ngày & Đêm đã khởi đầu hoạt động vào năm 2003 và đã tích lũy hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo vệ và an ninh. Với hơn hai thập kỷ phát triển trên thị trường, chúng tôi đã mở rộng mạng lưới với 30 chi nhánh trải rộng khắp cả nước. Đội ngũ nhân viên bảo vệ của chúng tôi có sự hiểu biết và kinh nghiệm đáng kể sau nhiều năm hoạt động trong ngành này.

Tất cả các thành viên trong đội ngũ của chúng tôi đã trải qua quá trình đào tạo kỹ lưỡng, bao gồm cả việc phát triển kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm. Chúng tôi đã trang bị cho họ kiến thức sâu về tác phong, võ thuật, kỹ năng giao tiếp và cách ứng xử. Cam kết của chúng tôi là đảm bảo đội ngũ nhân viên luôn hết lòng và chuyên nghiệp, mang lại sự an toàn và tinh thần yên tâm tối đa cho khách hàng trong mọi tình huống.

Nếu doanh nghiệp, tổ chức của bạn đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ bảo vệ uy tín, chuyên nghiệp, hãy liên hệ ngay cho Bảo Vệ Ngày & Đêm qua: 

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ BẢO VỆ NGÀY VÀ ĐÊM HM

 • Hotline: 0931.638.768 (Mr Nghĩa) – Zalo : 0931.638.768
 • Email: nghia.nguyen@nightdaysecurity.com
 • Website: dichvubaovengayvadem.com
 • Địa chỉ VP tại: 52/7 Nguyễn Văn Bứa, Xuân Thới Sơn, Hóc Môn, TP.HCM

ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ

TIN TỨC LIÊN QUAN